Khảo sát khả năng hỗ trợ sinh trưởng của cộng đồng nấm rễ trên cây bắp trong điều kiện nhà lưới
Nghiên cứu do các tác giả: Nguyễn Thanh Phong - Học viên cao học, Bộ môn Khoa học Cây trồng, Trường Đại học Cần Thơ; Nguyễn Thị Quyền, Trần Hoàng Ý, Khả Lê Khánh Toàn - Sinh viên ngành Khoa học Đất, Bộ môn Khoa học Đất, Trường Đại học Cần Thơ, và Đỗ Thị Xuân - Bộ môn Khoa học Đất, Trường Đại học Cần Thơ thực hiện.
Nông - Lâm - Ngư nghiệp
Để góp phần vào quá trình nghiên cứu nâng cao khả năng thủy phân licnoxenluloza và giảm chi phí sản xuất enzym xenluloza nhằm đi tới hiện thực hóa việc sản xuất bioethanol thế hệ thứ hai, hướng đi phân lập, thu nhận và tinh sạch enzym xenluloza từ nấm mốc Trichoderma asperellum có thể mở ra một giải pháp tốt cho vấn đề này, nhóm tác giả Đỗ Viết Phương - Trường Đại học Cần Thơ và Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh; Lê Hương Thủy và Đàm Sao Mai - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh; Đặng Thị Sáu và Phạm Văn Tấn – Phân viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch; và Lê Nguyễn Đoan Duy – Trường Đại học Bách khoa Hồ Chí Minh đã thực hiện nghiên cứu này.
Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Thị Quế Chi và Dương Thị Phượng – Viện nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản III thực hiện nhằm xác định thành phần vi khuẩn Vibrio phân lập từ 2 loài hải sâm lựu (Thelenota annanas) và hải sâm vú (Holothuria nobilis) đang được nuôi phát dục, lưu giữ tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nuôi biển Nha Trang - Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III (Khánh Hòa).
Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Hoàng Khánh Linh, Nguyễn Bích Ngọc, Nguyễn Thị Hồng Mai và Hoàng Ngọc Bảo thực hiện nhằm nâng cao khả năng quan sát bề mặt trái đất, phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau trong đó có ngành lâm nghiệp.
Nghiên cứu do nhóm tác giả Trần Thị Phượng, Huỳnh Văn Chương – Trường Đại học nông Lâm, Đại học Huế thực hiện nhằm thành lập bản đồ hiện trạng đất trồng lúa và phân tích biến động diện tích đất trồng lúa giai đoạn 2006 -2016 ở địa bàn huyện Hoà vang, thành phố Đà nẵng sử dụng công nghệ GIS và viễn thám.
Trong điều kiện biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, mưa bão kéo dài, là điều kiện thuận lợi để các loại rong, tảo phát sinh gây hại trên cây ăn trái, ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.
Trước tình hình biến đổi khí hậu, trong đó có hạn hán và xâm nhập mặn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội nói chung và sản xuất nông nghiệp nói riêng ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.
Trám trắng (Canarium album Raeusch), thuộc họ Trám (Burseraceae) là cây gỗ lớn bản địa có chiều cao từ 20-30m, đường kính ngang ngực từ 50-70cm, thân tròn thẳng, tán lá rộng và xanh quanh năm. Gỗ mềm, nhẹ, thớ mịn, dễ bóc và dễ lạng, thường được dùng trong xây dựng nhà cửa, làm nguyên liệu gỗ dán, bột giấy và củi đun. Nhựa Trám dùng để chưng cất tinh dầu, chế biến côlôphan dùng trong công nghệ nước hoa, xà phòng, véc ni. Quả Trám làm thức ăn, chế biến ô mai, làm thuốc chữa ho, giải rượu và giải độc. Trồng trám ghép sau 4 năm cho quả, năm thứ 10 thâm canh tốt cho năng suất 50 - 100 kg quả/cây/năm.
Cây luồng có tên khoa học: Dendrocalamus barbatus Hsueh et D.Z.Li. Họ: Hòa thảo (Poaceae). Là cây dễ trồng, đầu tư ít, phù hợp với điều kiện kinh tế và tập tục canh tác của đa số các hộ gia đình nông dân miền núi. Luồng là loài tre sinh sản theo kiểu hợp trục (búi, khóm …). Hàng năm Luồng ra măng vào mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 10. Năng suất của rừng Luồng phụ thuộc vào lượng măng phát triển thành tre hàng năm.
Cty TNHH Thương mại Trang Nông - Chi nhánh Nha Trang vừa tổ chức đánh giá các giống dưa hấu mới tại xã Diên Đồng, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa.
Nghiên cứu nhằm mục đích xác định ảnh hưởng của nồng độ khí CO2 đến hiện tượng rụng quả trong quá trình bảo quản quả nho xanh Ninh Thuận NH 01-48 bằng phương pháp điều chỉnh khí (Controlled Atmosphere - CA) do nhóm tác giả Nguyễn Thị Hạnh và Nguyễn Xuân Phương thuốc Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội; và Phạm Anh Tuấn thuộc Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch thực hiện.
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp
Lên đầu trang
© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: