Dự báo tuổi thọ dựa trên mẫu DNA
Sau khi phân tích DNA của hơn một nửa triệu người, các nhà khoa học tại Đại học Edinburgh (Anh) tin rằng họ đã có thể xây dựng một thang “lifespan score” (điểm vòng đời) giúp dự đoán khá chính xác tuổi thọ của bất cứ ai đó.
Nghiên cứu
Nghiên cứu do các tác giả Nguyễn Thái Hà thuộc Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN&PTNT; Nguyễn Đăng Tính, Nguyễn Lương Bằng thuộc Trường Đại học Thủy lợi thực hiện nhằm xây dựng bản đồ hạn theo không gian và thời gian cho hai chỉ số hạn thông dụng hiện nay là chuẩn hóa lượng mưa (Standazded Precipitation Index - SPI) và chuẩn hóa lượng mưa và bốc hơi (Standazarded Precipitation Evapotranspiration Index - SPEI) cho vùng duyên hải miền Trung (DHMT).
Ở Việt Nam, diện tích trồng vừng khoảng 50 nghìn ha, năng suất đạt 6,9 tạ/ha và sản lượng 34,5 nghìn tấn. Hàm lượng dầu bình quân trong hạt vừng từ 34,4 đến 59,8%. Mặc dù cây vừng có nhiều lợi ích nhưng sản xuất vừng có nhiều hạn chế do năng suất thấp, sâu bệnh hại, các yếu tố môi trường làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và khó áp dụng cơ giới hóa.
Cây cách thư oldham (Fissistigma oldhami (Hemsl.) Merr., Melodorum oldhami Hemsl.) thuộc họ Na (Annonaceae) là loại bụi trườn, dài 4-6m hoặc dây leo gỗ, dài 10-12m, mọc ở ven rừng, ở miền rừng núi thuộc các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Kom Tum, Gia Lai, Đồng Nai.
Bài báo này trình bày một quy trình xử lý dữ liệu cho thiết bị khảo sát đường ống dẫn khí sử dụng thuật toán lọc thích nghi.
Bài báo nghiên cứu ảnh hưởng của ba mô hình ma sát: mô hình ma sát trạng thái ổn định, mô hình ma sát LuGre và mô hình ma sát LuGre sửa đổi đến mô phỏng động lực học hệ thống lái trợ lực thủy lực.
Một trong những vấn đề lớn nhất khi thiết kế cánh của tuốc bin gió cỡ nhỏ, làm việc với gió tốc độ thấp, là việc chọn biên dạng cánh phù hợp và nâng cao hệ số công suất Cp của tuốc bin.
Ăn mòn kim loại và hợp kim là một vấn đề toàn cầu vì nó gây ra sự mất mát lớn về kinh tế, cũng như làm ảnh huởng xấu đến môi trường xung quanh.
Khi dân số tại các khu vực khô hạn và bán khô hạn gia tăng, áp lực lên các tài nguyên nước vốn dĩ đã căng thẳng lại càng mạnh mẽ hơn. Với hy vọng giảm bớt áp lực này, một số nhà khoa học đang tìm đến thiên nhiên để xác định các chiến lược thu gom nước mới và bền vững.
Protein thủy phân từ thủy sản có nhiều ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm: tạo bọt, tạo gel, tạo nhũ tương,...
Từ nguyên liệu là cây bạch đàn, Công ty CP Phân bón và Dịch vụ tổng hợp Bình Định (Biffa) đã nghiên cứu và sản xuất thành công dấm gỗ trong quá trình sản xuất than sinh học từ gỗ bạch đàn, có thể ứng dụng để phát triển canh tác nông nghiệp an toàn.
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp
    Nghiên cứu
Lên đầu trang
© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: