Công nghệ [ Đăng ngày (07/11/2018) ]
Chế tạo than sinh học không phát thải CO2 từ nước thải
Công ty Ingelia có trụ sở tại Tây Ban Nha đã phát triển thành công một quy trình công nghiệp gọi là carbon hóa thủy nhiệt để sản xuất một loại than sinh học từ nước thải (chất thải hữu cơ).


Than sinh học sản xuất từ nước thải. Ảnh: Ingelia.

Đây có thể sẽ là nguồn nguyên liệu thay thế sạch hơn cho than đá truyền thống trong tương lai. Sản phẩm thu được có khả năng đốt cháy giống than đá, nhưng có tỷ lệ phát thải khí nhà kính CO2 bằng không, cũng như tạo ra ít hơn đáng kể các chất thải nguy hại như nitơ, lưu huỳnh và clo.

“Trong điều kiện áp suất và nhiệt độ cụ thể, áp suất 20 bar và nhiệt độ 200ºC, chúng tôi khử nước các chất hữu cơ và hút hết vật chất ở dạng lỏng. Nói cách khác, chúng tôi cô đặc 95% lượng carbon trong chất thải”, Marisa Hernández, giám đốc điều hành công ty Ingelia, cho biết.

Trong quá trình carbon hóa thủy nhiệt, phần lớn chất thải nguy hại bị tách ra trong chất lỏng dư thừa. Sau 8 giờ, một loại vật liệu hình trụ, rắn, khô được tạo ra có thể thay thế nhiên liệu carbon có nguồn gốc từ hóa thạch.

Quốc Hùng
Theo www.khoahocphatrien.vn (ttncac)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang
© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: