Di truyền một số tính trạng hình thái và nông sinh học ở cây vừng (Sesamum indicum L.)
Ở Việt Nam, diện tích trồng vừng khoảng 50 nghìn ha, năng suất đạt 6,9 tạ/ha và sản lượng 34,5 nghìn tấn. Hàm lượng dầu bình quân trong hạt vừng từ 34,4 đến 59,8%. Mặc dù cây vừng có nhiều lợi ích nhưng sản xuất vừng có nhiều hạn chế do năng suất thấp, sâu bệnh hại, các yếu tố môi trường làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và khó áp dụng cơ giới hóa.
Nghiên cứu
Bài báo nghiên cứu ảnh hưởng của ba mô hình ma sát: mô hình ma sát trạng thái ổn định, mô hình ma sát LuGre và mô hình ma sát LuGre sửa đổi đến mô phỏng động lực học hệ thống lái trợ lực thủy lực.
Một trong những vấn đề lớn nhất khi thiết kế cánh của tuốc bin gió cỡ nhỏ, làm việc với gió tốc độ thấp, là việc chọn biên dạng cánh phù hợp và nâng cao hệ số công suất Cp của tuốc bin.
Ăn mòn kim loại và hợp kim là một vấn đề toàn cầu vì nó gây ra sự mất mát lớn về kinh tế, cũng như làm ảnh huởng xấu đến môi trường xung quanh.
Khi dân số tại các khu vực khô hạn và bán khô hạn gia tăng, áp lực lên các tài nguyên nước vốn dĩ đã căng thẳng lại càng mạnh mẽ hơn. Với hy vọng giảm bớt áp lực này, một số nhà khoa học đang tìm đến thiên nhiên để xác định các chiến lược thu gom nước mới và bền vững.
Protein thủy phân từ thủy sản có nhiều ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm: tạo bọt, tạo gel, tạo nhũ tương,...
Từ nguyên liệu là cây bạch đàn, Công ty CP Phân bón và Dịch vụ tổng hợp Bình Định (Biffa) đã nghiên cứu và sản xuất thành công dấm gỗ trong quá trình sản xuất than sinh học từ gỗ bạch đàn, có thể ứng dụng để phát triển canh tác nông nghiệp an toàn.
Cây lúa cũng có gene đóng vai trò "lãnh đạo", khi đột biến hô hấp có thể kết tụ gene ưu tú từ nhiều giống, tạo giống "siêu" năng suất.
Các hiện vật tìm thấy tại đền thờ Xipe Totec phù hợp với mô tả lịch sử rằng vị thần này là một thi hài bọc da người.
Gen di truyền đóng vai trò quan trọng trong các bệnh nha khoa. Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ chặt chẽ với từng gen di truyền và sự xuất hiện của nhiều bệnh răng miệng như sâu răng, bệnh nha chu.
Có rất nhiều triệu chứng có thể được kết hợp với từng loại ung thư da. Sau đây là những triệu chứng duy nhất đối với mỗi bệnh ung thư da cụ thể.
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp
    Nghiên cứu
Lên đầu trang
© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: