Năng lượng [ Đăng ngày (10/02/2013) ]
Tấm pin năng lượng mặt trời “made in Việt Nam”
Tấm pin thu năng lượng mặt trời (Solar Panel) của Công ty cổ phần năng lượng Mặt Trời Đỏ (Red Sun Energy Joint Stock Company) trong năm qua đã “phủ sóng” nhiều nơi tại TP.HCM.


Tiêu biểu như các công trình: ở khu ký túc xá  (khu B) của Trường đại học quốc gia TP.HCM, công ty đã trao tặng 4 trụ đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời (NLMT), ứng dụng công nghệ hiện đại, có khả năng  tự động bật tắt cảm ứng theo độ sáng môi trường; công trình này thiết thực giúp tiết kiệm điện năng cho chiếu sáng công cộng và thân thiện môi trường…

Ông Diệp Bảo Cánh, Tổng giám đốc công ty Mặt Trời Đỏ (MTĐ) cho biết, công ty cổ phần năng lượng MTĐ thành lập năm 2007. Nhà máy đặt tại lô C2 cụm công nghiệp Đức Hòa Hạ (Đức  Hòa, tỉnh Long An). Công ty  MTĐ rất tự hào  là công ty đầu tiên và duy nhất của Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại sản xuất tấm pin thu năng lượng mặt trời.


Chứng chỉ chất lượng IEC 61315, IEC 61730 (Do Công ty
TUV Sud – Đức cấp, sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu)

Sản phẩm chính của công ty là tấm pin thu năng lượng  mặt trời (Solar Panel)  có công suất từ 3Wp đến 280Wp. Tấm pin này sẽ thu và chuyển hóa quang năng từ năng lượng mặt trời thành điện năng.

Như đã giới thiệu ở trên bên cạnh 4 trụ đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời ở ký túc xá (khu B) Trường đại học quốc gia TP.HCM, trong năm 2012 vừa qua công ty MTĐ còn thực hiện nhiều hệ thống điện mặt trời khác như hệ thống điện mặt trời nối lưới 11,4 KWp tại tòa nhà Thành Ủy TP.HCM (toàn độ điện năng thu được sẽ dùng sử dụng cho hệ thống điện của toà nhà). Hệ thống điện mặt trời sử dụng công nghệ SIPV với tổng công suất 50,16 KWp tại Viện môi trường và tài nguyên (ĐH quốc gia TP.HCM). Mỗi năm hệ thống này sẽ sản xuất hơn 70MWh cung cấp cho tòa nhà của Viện và có chức năng phát điện dự phòng khi hệ thống điện gặp sự cố đồng thời góp phần giảm lượng khí thải nhà kính trong quá trình sử dụng. Một hệ thống khác đáng chú ý là hệ thống điện mặt trời phục vụ công tác quản lý rừng ngập mặn Cần Giờ. Bao gồm lắp đặt các hệ thống 1 KWP cho 6 trạm phân khu, và 165 hệ 110Wp cho các hộ giữ rừng nằm rải rác khắp các khu vực hẻo lánh của huyện Cần Giờ. Ngoài ra công ty còn tài trợ và phối hợp với Khu công nghệ cao, Sở KHCN-TP.HCM tổ chức thành công cuộc thi đua xe năng lượng mặt trời “Solar Car Racing ”lần đầu tiên tại Việt Nam thu hút nhiều đội đến từ các trường đại học và các doanh nghiệp trên  cả nước.

Ông Diệp Bảo Cánh cho biết thêm, trong năm 2013 công ty MTĐ sẽ tiếp tục không ngừng học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Hiện nay sản phẩm của công ty  đạt tiêu chuẩn IEC 61215, IEC 61730 (Tiêu chuẩn Châu Âu). Sản phẩm được bảo hành 5 năm, độ bền từ 25 đến 30 năm. Ngoài việc sản xuất tấm pin NLMT, công ty MTĐ còn thiết kế lắp đặt các công trình, dự án hệ thống điện mặt trời.

Giá bán lẻ sản phẩm của công ty đã giảm 25% trong năm qua từ khoảng 2 USD/ W xuống còn 1,5 USD/W. Việc giảm giá này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những ai quan tâm và có nhu cầu sử dụng về nguồn năng lượng xanh này có thể tiếp cận một cách dễ dàng hơn…

Triệu Nguyên
Theo www.khoahoc.baodatviet.vn (ntntho)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang
© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: