» Hôm nay: 25/09/2017
Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (14/03/2011) ]
Nuôi cua, chạch đồng: Mô hình cho thu nhập cao
Sau gần một năm triển khai, chương trình nuôi cua, chạch đồng tại xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa đã cho kết quả khả quan. Đây không chỉ là hướng đi làm giàu cho nông dân mà còn góp phần khôi phục và làm phong phú nguồn lợi thủy sản nội đồng trên địa bàn Thành phố.


Đơn giản, hiệu quả

Trước đây, việc nuôi cua, chạch đã được thực hiện trên địa bàn huyện Quốc Oai. Tuy nhiên, việc đó mới chỉ dừng lại ở quy mô nhỏ và nuôi trong những khu ruộng trũng, chưa có hệ thống bảo vệ dẫn đến thất thoát khi gặp trời mưa hay vào mùa sinh sản. Rút kinh nghiệm từ những hạn chế đó, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Ứng Hòa tổ chức thí điểm mô hình nuôi cua, chạch đồng khá bài bản tại xã Hòa Lâm với diện tích 3ha.

Ông Tạ Quang Hảo, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Ứng Hòa, người trực tiếp hướng dẫn các hộ dân kỹ năng nuôi cua, chạch cho biết: Mô hình nuôi cua, chạch cũng khá đơn giản, không đòi hỏi đầu tư quá lớn. Mật độ thả cua khoảng 5 con/m², chạch 20 con/m². Thức ăn hàng ngày chủ yếu là tinh bột (bột ngô, cám gạo…) bằng 1% khối lượng giống thả. Ngoài ra mỗi tuần bổ sung 2 - 3 lần đạm động vật như ốc bươu vàng, cá tạp, tôm tép… Để tránh thất thoát cua, chạch, ao nuôi được làm bờ bao cao, kè bê tông hoặc quây túi nilon. Lòng ao được đắp các mô đất giả trồng cây điền thanh để tạo chỗ cho cua, chạch đào hang trú ẩn khi sinh nở hoặc lột xác. Mỗi lần lột xác, cua tăng trọng được 25 - 30% nhưng rất yếu nên việc trồng cây điền thanh trên bờ giả giúp cua tránh nóng và trú ẩn.

Các hộ tham gia thí điểm nuôi cua, chạch được hỗ trợ 40% tiền giống, 20% tiền thức ăn, vật tư. Sau khoảng 3 tháng, các hộ nuôi có thể thả rọ đánh tỉa những con to. Ông Hoàng Tiến Lộc, hộ nuôi thí điểm 300kg chạch giống và 150kg cua giống thôn Đống Long, xã Hòa Lâm chia sẻ: Thức ăn cho cua, chạch có sẵn trong tự nhiên nên chỉ phải cho ăn 2 ngày/lần, lượng thức ăn bằng 5% trọng lượng cua, chạch. Thời điểm này bắt đầu vào vụ thu hoạch chính của cua, chạch. Bình quân chạch đạt trọng lượng 35 - 40 con/kg. Giá bán hiện tại 110.000 đồng/kg chạch, 80.000 - 100.000 đồng/cua. Ước tính, gia đình ông thu được 1,5 tấn cua, chạch, trừ chi phí đi cho thu lãi 140 - 150 triệu đồng một năm, cao gấp 2 lần nuôi cá thông thường.

Làm phong phú nguồn lợi thủy sản nội đồng

Ông Lê Minh Hiền, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa Lâm cho biết: Toàn xã có gần 200ha nuôi trồng thủy sản, tập trung ở 3 HTX Mỹ Lâm, Đống Long và Phúc Quang với trên 60% diện tích. Nuôi trồng thủy sản chiếm 52% giá trị sản xuất nông nghiệp và cho thu nhập cao gấp 2 - 5 lần cấy lúa. Bình quân mỗi héc ta cho thu nhập trên 50 triệu đồng/năm, trong đó nhiều hộ đạt 100 - 150 triệu đồng/ha/năm. Đầu ra của sản phẩm rất thuận lợi bởi đây là những sản phẩm nội đồng có chất lượng cao, được người tiêu dùngưa chuộng.
Điều thuận lợi của mô hình này là chỉ cần đầu tư giống ban đầu. Những lứa sau, cua, chạch đã sinh sản nên chỉ cần thả bù với số lượng không đáng kể. Hơn nữa, với mô hình nuôi cua, chạch trong ruộng lúa, khi triển khai cấy lúa Xuân không cần bón phân vì đất đã được cua, chạch sục bùn và chất thải của chúng làm tăng độ màu.

Ông Hảo cũng cho biết, cua, chạch là những sinh vật nội đồng có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do có sự thay đổi trong canh tác, mức độ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều, rồi nạn ô nhiễm môi trường… đã khiến cho nhiều loài sinh vật nội đồng khan hiếm dần. Việc liên kết đưa mô hình đưa cua, chạch đồng vào nuôi không chỉ là một hướng làm giàu cho người nông dân mà còn góp phần làm phong phú nguồn lợi thủy sản nội đồng của Thủ đô.

 

Theo http://nongnghiep.dailyinfo.vn (tttham)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang
© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: