» Hôm nay: 27/07/2017
Nghiên cứu [ Đăng ngày (12/04/2013) ]
Chẩn đoán và điều trị ung thư bằng đồng vị phóng xạ
Đề tài nghiên cứu điều chế và ứng dụng thuốc xạ kháng thể đơn dòng gắn đồng vị phóng xạ cho mục đích chuẩn đoán và điều trị ung thư sau hai năm thực hiện đã đạt được nhiều kết quả khả quan đã được nghiệm thu ngày 9/4 tại Hà Nội.


Toàn cảnh buổi nghiệm thu ngày 9/4

Đề tài “Nghiên cứu công nghệ kháng thể đơn dòng RITUXIMAB gắn đồng vị phóng xạ I - 131 để điều trị bệnh u Lympho ác tính không Hodgkin” do PGS.TS. Mai Trọng Khoa và các cộng sự Bệnh viện Bạch Mai tiến hành nghiên cứu từ tháng 6/2011 đến tháng 12/2012. Đề tài còn có sự phối hợp hiệu quả của Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt.

Sử dụng các phương pháp nghiên cứu như phương pháp xác định độ sạch hóa phóng xạ; phương pháp xác định độ tinh khiết hạt nhân phóng xạ bằng kỹ thuật phân tích phổ năng lượng hạt nhân phóng xạ của dung dịch Nal131 trước khi dùng điều chế gắn Rituximab,… đề tài đã cho ra nhiều sản phẩm có hàm lượng khoa học cao và khả năng ứng dụng vào thực tiễn rất lớn.

Sản phẩm là dược chất phóng xạ Rituximab –I131, là thuốc dạng tiêm nên đã đạt đúng yêu cầu chất lượng của thuốc phóng xạ. Ngoài ra sản phẩm còn đạt tiêu chuẩn về độ vô khuẩn, nội độc tố vi khuẩn...

Bên cạnh sản phẩm dạng thuốc đề tài còn có sản phẩm khác như lập được bản vẽ thiết kế; sơ đồ, bản đồ; số liệu, cơ sở dữ liệu; báo cáo phân tích; tài liệu dự báo,…

Đa số ý kiến của các thành viên hội đồng đều cho rằng, đây là một đề tài có ý nghĩa khoa học lớn, khả năng ứng dụng vào thực tế cao và mong muốn được tiếp tục nghiên cứu để sớm ứng dụng trên lâm sàng trong điều trị u Lympho ác tính không Hodgkin tại Việt Nam.

PGS.TS. Mai Trọng Khoa, chủ nhiệm đề tài cho biết, nhu cầu sử dụng sản phẩm thuốc phóng xạ kháng thể đơn dòng gắn đồng vị phóng xạ cho chẩn đoán và điều trị ung thư tại các bệnh viện trong nước là rất lớn. Sau khi kết thúc đề tài, việc áp dụng kỹ thuật RIS, RIT thành công sẽ triển khai áp dụng trên diện rộng tại một số bệnh viện trong nước.

Tin, ảnh:H.Anh
Theo http://truyenthongkhoahoc.vn (nthieu)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang
© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: