Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (17/02/2011) ]
Cây đậu phộng “bén duyên” với đất Tiểu Cần (Trà Vinh)
Sau thành công của các mô hình đưa cây màu xuống chân đất ruộng và các mô hình xen canh lúa cá, lúa tôm; trong những năm gần đây nhiều nông dân ở huyện Tiểu Cần (Trà Vinh) cũng đã tìm từng bước đi trong nghiên cứu, học tập và ứng dụng mô hình trồng cây đậu phộng trên đất giồng cát và vùng đất cát pha, triền giồng. Kết quả thử nghiệm ban đầu làm cho nhiều nông dân ở đây càng phấn khởi khi thấy cây đậu phộng thực sự “bén duyên” với vùng đất Tiểu Cần.


Cơ duyên của “nàng dâu” xứ lạ

Cơ duyên của cây đậu phộng đến với vùng đất Tiểu Cần; trước tiên phải kể đến sự gợi ý “làm mai” của Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Bảo Vệ - Trưởng bộ môn Khoa học cây trồng Trường Đại học Cần Thơ và các cán bộ nghiên cứu khoa Nông nghiệp sinh học - ứng dụng Trường Đại học Cần Thơ vào đầu năm 2008. Theo đó, Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Trà Vinh đã tiến hành xây dựng dự án trồng thử nghiệm cây đậu phộng giống MD7, MD9 trên đất giồng cát và dưới chân đất ruộng tại hộ anh Thạch Riêng (1,5 công) và một số hộ khác ở ấp Cầu Tre xã Phú Cần huyện Tiểu Cần. Mô hình này có sự tham gia, hỗ trợ tích cực về kỹ thuật của đội ngũ cán bộ chuyên môn thuộc trường Đại học Cần Thơ.

Qua 3 tháng trồng và chăm sóc, mô hình đậu phộng của anh Thạch Riêng đã mang lại kết quả ngoài sự mong đợi của anh và cả những người tham gia thực hiện mô hình. Khi thu hoạch, năng suất đậu phộng đạt gần 50 giạ/công (tương đương 900 kg). Giá bán mỗi giạ lúc bấy giờ là 120.000 đồng. Từ mô hình này (1,5 công) anh Thạch Riêng có tổng thu nhập hơn 9 triệu đồng.

Phân tích về lợi thế vùng đất giồng cát của huyện Tiểu Cần nói chung và xã Phú Cần nói riêng, phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Bảo Vệ - Trưởng bộ môn Khoa học cây trồng Trường Đại học Cần Thơ có lần nhận định: “Đất ở đây cũng là đất cát, phù sa trẻ; nghĩa là chất dinh dưỡng trong đó có rất nhiều nên cũng khá thích hợp cho bà con ở đây trồng cây đậu phộng như thế này. Nếu mà trồng trong vụ đông xuân thì ít nhất năng suất cũng cở chừng 45 đến 50 giạ/công”.

“Bén duyên” trên vùng đất mới.

Từ hiệu quả của mô hình đậu phộng trồng thử nghiệm tại hộ anh Thạch Riêng và một số hộ khác ở ấp Cầu Tre xã Phú Cần; Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện Tiểu Cần tiếp tục phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ tổ chức các khóa tập huấn kỹ thuật và hội thảo mô hình trồng đậu phộng cho nhiều nông dân trên địa bàn huyện tham gia. Sau các chương trình hội thảo, tập huấn - ngay trong vụ thu đông 2008 xã Phú Cần lại có thêm 34 hộ nông dân thực hiện mô hình trồng cây đậu phộng trên đất giồng cát và chân đất ruộng với diện tích 5,7 ha. Trong đó trồng trên đất giồng cát là 4,5 ha và trồng dưới chân đất ruộng là 1,2 ha. Ở vụ này năng suất đậu bình quân cũng đạt từ 40 - 50 giạ/công (0,1 ha).

Trăm nghe không bằng một thấy - Qua 02 vụ liên tiếp trồng thử nghiệm và nhân rộng mô hình đưa cây đậu phộng về đất giồng cát, đất triền giồng ở xã Phú Cần và một số hộ dân ở các xã khác trong huyện; nhiều hộ nông dân ở đây đã ngộ ra rằng, cây đậu phộng không hẳn là “nàng dâu” khó tính, mà nó rất có khả năng hòa hợp và thực sự chịu “bén duyên” với vùng đất mới. Kể từ đó, ngành nông nghiệp huyện và chính quyền địa phương cũng đã thực hiện nhiều chương trình tư vấn, hỗ trợ vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để bà con tiếp tục khai thác tiềm năng kinh tế của vùng đất bị lãng quên này. Nhờ vậy mà trong khoảng 3 năm trở lại đây nhiều bà con ở các khu đất giồng cát, đất triền giồng trong huyện đã từng bước thay đổi được tập quán và cách nghĩ, cách làm; mạnh dạn phá bỏ những loại cây tạp, tre gai… để thay thế những loại cây màu ngắn ngày nhằm tăng thu nhập kinh tế gia đình - trong đó có cây đậu phộng.

Đặc biệt, sau những ngày vui xuân đón tết Tân Mão năm nay, một số hộ dân ở xã Hiếu Tử huyện Tiểu Cần lại có thêm niềm vui mới; đó là sự thành công của mô hình trồng đậu phộng trên đất giồng cát và dưới chân đất ruộng. Bởi vì đây là vụ đầu tiên người dân Hiếu Tử đưa cây đậu phộng về trồng trên vùng đất này. Ông Huỳnh Minh Trí - Phó Chủ tịch UBND xã Hiếu Tử cho biết: “Sau khi tham quan các mô hình trồng đậu phộng của bà con ở xã Phú Cần; trong vụ đông - xuân 2010 - 2011 xã đã tiến hành hỗ trợ 45 triệu đồng từ nguồn vốn sản xuất thuộc Chương trình 135 của Chính phủ cho 17 hộ trồng thử nghiệm 3 ha đậu phộng (30 công) trên đất giồng cát và vùng đất ruộng pha cát ở ấp Kinh Xáng, Lò Ngò và ấp Chợ. Hiện nay hầu hết các mô hình trên địa bàn xã đều đạt hiệu quả”.

Chị Thạch Thị Minh - ở ấp Kinh Xáng xã Hiếu Tử, khi nhận được nguồn vốn hỗ trợ mô hình trồng đậu phộng, chị Minh đã trồng 1,5 công (1.500 m2) đậu phộng trên đất giồng cát. Mặc dù còn khá mới lạ với mô hình này nhưng khi thu hoạch năng suất đậu cũng đạt gần 40 giạ/công (tương đương 720 kg). Số đậu phộng của chị Minh được thương lái ở Cầu Ngang đến tận nhà mua với giá 10.000 đồng/kg. Như vậy, chỉ với 1,5 công đậu phộng - sau khi trừ đi các khoảng chi phí đầu tư, nhân công thu hoạch chị Minh còn thực lãi hơn 7,5 triệu đồng.

Kỹ sư Trịnh Trí Nhân - cán bộ Nông nghiệp xã Hiếu Tử nói: “Qua theo dỏi các mô hình đậu phộng của 17 hộ dân trên địa bàn xã tôi thấy cây đậu phộng cũng khá thích hợp với vùng đất này. Tuy năng suất chưa bằng với các vùng chuyên canh khác nhưng được cái là cây đậu phộng dể chăm sóc, ít bệnh, thời gian ngắn và lợi nhuận cũng khá cao”.

Từ các mô hình trồng đậu phộng của các hộ dân ở Cầu Tre, Cây Hẹ xã Phú Cần; Kinh Xáng, Lò Ngò, ấp Chợ xã Hiếu Tử vừa qua cho thấy cây đậu phộng đã thực sự “bén duyên” không chỉ trên đất giồng cát mà còn “nặng tình” với cả vùng đất ruộng pha cát, đất triền giồng ở địa phương.

Được biết, hiện nay huyện Tiểu Cần còn khoảng 600 ha đất giồng cát, đất triền giồng chưa được khai thác hết tiềm năng. Chủ yếu là ở các xã Hiếu Tử, Hiếu Trung, Phú Cần và Long Thới. Hy vọng trong thời gian tới, vùng đất này sẽ tiếp tục được quan tâm đầu tư, đánh thức tiềm năng. Đây cũng là một trong những bước đi góp phần thực hiện tốt Nghị quyết số 26-NQ/TW “Về nông nghiệp, nông dân, nông thôn” mà Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 10 đã đề ra.

Thanh Quang
Theo http://www.vietlinh.vn (tttham)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang
© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: