Nghiên cứu [ Đăng ngày (03/05/2012) ]
Sản xuất đường mật tinh bột theo phương pháp enzyme
Đề tài do tác giả Hoàng Hướng Qùy – Viện Công nghệ thực phẩm thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu glucose ngày một tăng của thị trường, công nghiệp thực phẩm, sự đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng của y tế.


Tác giả đã tuyển lựa giống thích hợp có hoạt tính GA cao không có transglucozidaza không có mùi vị lạ. Nấm mốc được sơ tuyển và trung tuyển trên hộp petri; xác định các điều kiện nuôi cấy để thu nhận GA của chủng Asp 70; xác định điều kiện kỹ thuật sản xuất glucose bột; quá trình thủy phân trước; điều kiện làm sạch; kết tinh.

Kết quả nghiên cứu  cho thấy, tác giả đã tuyển lựa và nghiên cứu áp dụng chủng mốc Asp.Niger 70 vào sản xuất các dạng mật glucose và glucose bột. Xác định điều kiện thích hợp nuôi cấy bề mặt chủng mốc Asp.Niger 70 sinh tổng hợp glucoamylaza có hoạt lực cao, đảm bảo cho việc ứng dụng sản xuất glucose bột. Đặc tính của chủng 70 và các điều kiện tối ưu thủy phân tinh bột để sản xuất các dạng mật và glucose tinh thể từ nguyên liệu bột sắn và tinh bột sắn. Sử dụng alfa-amyaza của Bac.Subtilis và glucoseamylaza của chủng Asp.Niger 70 để thủy phân tinh bột đạt 90-92% trong phòng thí nghiệm và 88-90% trong thực nghiệm (theo phương pháp thủy phân bằng axit đạt 85%) với quy trình đã xác định dùng alfa-amylaza và gluco-amylaza của Đan Mạch đạt 96-98%. Đã đưa alfa-amylaza của Bac.Subtilis và glucose-amylaza (GA) của chủng 70 vào thí nghiệm sản xuất glucose bột từ tinh bột và bột sắn. Đường thu được từ tinh bột và bột sắn có độ sạch, hiệu suất đường hóa và hiệu suất thu hồi không khác nhau. Sản xuất glucose bột quy mô 100-500 kg nguyên liệu. Sản phẩm được đưa vào sử dụng trong thực phẩm và thú y. Sản xuất mật tinh bột có DE=38-40 với công suất 300 tấn/năm tại nhà máy Hải Hà.

dtphong
Theo KQNC đề tài "Sản xuất đường mật tinh bột theo phương pháp enzyme"
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang
© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: