Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (05/03/2011) ]
Hà Nội: Mô hình liên kết trồng ớt xuất khẩu đã cho kết quả
Từ tháng 10/2010, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) phối hợp với Công ty Lương thực Hồng Hà triển khai thí điểm trồng ớt xuất khẩu tại các xã Hồng Phong, Đồng Phú và Thượng Vực. Đến nay, mô hình liên kết này đã bắt đầu phát huy hiệu quả.


Đa dạng hóa cách làm

Thời điểm này, cùng với việc gieo cấy lúa Xuân, người nông dân xã Đồng Phú khá bận rộn với công việc chăm sóc và thu hái ớt. Đây là kết quả của chương trình hợp tác giữa UBND xã Đồng Phú với Công ty Lương thực Hồng Hà, trong đó Công ty thuê ruộng và trả lương cho nông dân. Chị Phạm Thị Hòa, thôn Hoàng Xá, xã Đồng Phú cho biết: Nhà tôi cho thuê 2 sào ruộng với giá 1,2 triệu đồng/sào/năm. Mỗi ngày đi làm được trả công 67.000 đồng, tính ra mỗi tháng cũng có khoản "lương" 2 triệu đồng.

Ông Phạm Văn Thành, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Đồng Phú cho biết: Cho doanh nghiệp thuê đất trồng ớt là hướng chuyển đổi có hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người nông dân. Từ tháng 10/2010 đến nay, Đồng Phú đã triển khai được 12 ha diện tích trồng ớt theo hình thức này ở 4 thôn Hoàng Xá, Thượng Phúc, Hòa Xá và Hạ Dục.

Cũng liên kết với Công ty Lương thực Hồng Hà trồng ớt xuất khẩu nhưng xã Hồng Phong lại triển khai theo hướng Công ty hỗ trợ cung ứng giống, phân bón và bao tiêu sản phẩm cho bà con nhân dân. Anh Nguyễn Duy Trung, thôn Yên Cốc, xã Hồng Phong cho biết: Nhà tôi làm thí điểm 1 sào ớt, được Công ty Lương thực Hồng Hà hỗ trợ 1.000 cây giống và phân bón. Đến nay đã thu hoạch lứa đầu được trên 50 kg, với giá bán 4.000 đồng/kg, thu được hơn 200.000 đồng. Ông Nguyễn Tiến Thành, Phó chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Hồng Phong cho biết: Hiện tại, xã đã triển khai được 14,5 ha trồng ớt xuất khẩu. Ước tính, năng suất ớt bình quân đạt 700 - 1.000 kg/sào, cho thu nhập 2,8 - 4 triệu đồng/sào, giá trị cao gấp 2,5 - 3 lần so với cấy lúa.

Nông dân được hưởng lợi

Việc liên kết với doanh nghiệp đưa cây ớt vào đồng ruộng đã tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Đồng thời, tạo điều kiện cho người nông dân tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Anh Trung phấn khởi tâm sự: Lâu nay, chúng tôi chỉ biết cấy lúa 2 vụ, hiệu quả không cao. Nay được chuyển giao đưa cây ớt vào sản xuất, chúng tôi có điều kiện học hỏi kỹ thuật, tiếp cận hướng làm giàu mới. Hơn nữa, lại được công ty hỗ trợ giống, phân bón, sau khi thu hoạch mới thanh toán nên yên tâm về cả đầu vào và đầu ra. Dù mới trong giai đoạn thí điểm nhưng chúng tôi cảm thấy được lợi nhiều hơn là mất.

Theo Công ty Lương thực Hồng Hà, nhu cầu tiêu thụ ớt để phục vụ chế biến thực phẩm của Hàn Quốc rất lớn, lên tới trên 100.000 tấn/năm. Chính vì thế, đầu ra cho quả ớt luôn được đảm bảo. Anh Lê Văn Hùng, cán bộ kỹ thuật của Công ty chia sẻ: Chúng tôi cắm chốt tại đồng ruộng, thực hiện "3 cùng" để hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân. Sau khi đã thành thạo kỹ thuật trồng và chăm sóc, bà con sẽ chủ động hơn trong sản xuất và công ty sẽ mở rộng diện tích liên kết. Với cách làm này, người nông dân có cơ hội làm giàu ngay tại quê mình.

Ông Đặng Viết Xuân, Trưởng phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ cho biết: Tổng diện tích trồng ớt theo chương trình liên kết với doanh nghiệp của toàn huyện đạt trên 30 ha. Đây mới chỉ là giai đoạn đầu triển khai, tuy chưa có đánh giá kết quả cuối cùng nhưng cũng đã góp phần thay đổi phương thức sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Dự kiến vụ Xuân năm nay, huyện Chương Mỹ sẽ tăng diện tích sản xuất theo hình thức liên kết với doanh nghiệp lên 70 ha, không chỉ trên cây ớt mà còn có các loại cây trồng khác như ngô ngọt, hoa, rau, cây ăn quả…

Thiên Tú
Theo http://vietlinh.com.vn (tttham)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang
© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: